Nhịn ăn gián đoạn – Cách giảm cân và cải thiện sức khỏe hiệu quả

8 min read

Để có một cơ thể khỏe mạnh và đẹp, người ta luôn tìm kiếm những phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả. Trong đó, nhịn ăn gián đoạn là một trong những cách giảm cân được tìm kiếm và áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. Nhưng nhịn ăn gián đoạn 16/8 là gì? Nó có tác dụng ra sao? Chế độ này có hạn chế gì? Và ai không nên áp dụng chế độ này? Hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn uống này.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là gì?

Thông thường, khi bạn ăn uống, cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất suốt cả ngày. Nhưng với phương pháp nhịn ăn 16/8, bạn sẽ chỉ ăn trong khoảng thời gian 8 giờ trong ngày và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại. Khoảng thời gian ăn uống thường được chọn từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối, và trong 16 giờ còn lại, bạn chỉ được uống nước, trà hoặc cà phê không đường.

Việc nhịn ăn gián đoạn 16/8 không có nghĩa là bạn được ăn bất kỳ thức ăn gì bạn muốn trong khoảng thời gian 8 giờ này. Bạn vẫn cần giữ một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Nhịn ăn gián đoạn
Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 có tác dụng ra sao?

Giảm cân

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 được cho là một trong những cách giảm cân hiệu quả. Khi bạn chỉ ăn trong khoảng thời gian 8 giờ, cơ thể sẽ không còn nhận được lượng calo thừa từ thức ăn vào buổi tối khi bạn ít hoạt động và tiêu hao ít calo hơn. Điều này giúp cho cơ thể bạn tiêu hao năng lương dư thừa từ các nguồn khác nhau, bao gồm năng lượng tích trữ trong mô mỡ.

Với nhịn ăn gián đoạn 16/8, cơ thể bạn được kích thích sản xuất hormone tăng trưởng và giảm stress, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tâm lý và ngủ. Tuy nhiên, để giảm cân thành công với chế độ này, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và không ăn quá nhiều trong khoảng thời gian 8 giờ được phép.

Cải thiện sức khỏe

Ngoài tác dụng giảm cân, nhịn ăn gián đoạn 16/8 còn có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Khi bạn không ăn trong khoảng thời gian 16 giờ, c ơ thể không phải tiêu hóa liên tục và đó là cơ hội để cho cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo và loại bỏ các chất độc hại.

Theo một số nghiên cứu, nhịn ăn gián đoạn 16/8 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Đồng thời còn giúp cải thiện các chỉ số sức khỏe như áp lực máu, cholesterol và insulin.

Tác dụng của nhịn ăn gián đoạn
Tác dụng của nhịn ăn gián đoạn đối với sức khỏe

Những hạn chế của nhịn ăn gián đoạn?

Mặc dù nhịn ăn theo phương pháp 16/8 có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng tồn tại một số hạn chế.

Dễ cảm thấy đói và khó chịu

Việc nhịn ăn trong khoảng thời gian 16 giờ có thể khiến bạn cảm thấy đói và khó chịu. Điều này đặc biệt đúng vào buổi sáng, khi bạn đã qua đêm mà không ăn gì.

Có thể làm tăng stress

Nếu bạn có thói quen ăn uống đầy đủ trong suốt cả ngày, thì việc giới hạn ăn uống trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm tăng stress cho cơ thể.

Không phù hợp với một số đối tượng

Việc nhịn ăn sẽ không phù hợp với một số đối tượng như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em, người già và những người có tiền sử bệnh ăn uống.

Hạn chế của nhịn ăn gián đoạn
Những hạn chế của phương pháp nhịn ăn 16/8

Đối tượng không nên áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi/con bú. Việc nhịn ăn trong khoảng thời gian 16 giờ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi/con bú.

Trẻ em và người già

Trẻ em và người già cần cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển và duy trì sức khỏe. Nhịn ăn gián theo phương pháp 16/8 có thể làm giảm lượng calo cần thiết cho cơ thể của trẻ em và người già.

Người có tiền sử bệnh ăn uống

Những người có tiền sử bệnh ăn uống như chứng ăn quá nhiều hoặc chứng ăn không đủ cần phải được điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Khi áp dung các phương pháp nhịn ăn có thể gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của họ.

Kết luận

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 là một cách giảm cân và cải thiện sức khỏe hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nó không phù hợp với mọi người và đòi hỏi bạn phải tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.Việc áp dụng phương pháp này bạn cần được hướng dẫn bởi các chuyên gia dinh dưỡng và y tế. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm cân và cải thiện sức khỏe của mình, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn phương pháp giảm cân và ăn uống phù hợp nhất với mình.

Bài viết có thể bạn sẽ thích

More From Author

+ There are no comments

Add yours